Giá vàng giao ngay thế giới 9h07' ngày 24/9: 144,26 USD/chỉ. Giá vàng 9999 tại Hà Nội 8h31' ngày 24/9 mua: 3.650 nghìn đồng/chỉ, bán: 3.667 nghìn đồng/chỉ. Chỉ số chứng khoán ngày 24/9: VN-Index: 1.011,29 +8,32   HNX-Index: 115,59 -0,21 Thời gian giao dịch phục vụ khách hàng tại các Chi nhánh, PGD, QTK của VietinBank - Từ thứ 2 tới thứ 6: Từ đầu giờ sáng tới 17h00 (trừ ngày lễ, tết).

The safety fund of PCF system: Motivations for the sustainable development of the PCF system

Đặng Công Linh – Giám đốc Ngân hàng Hợp tác chi nhánh Nghệ An

Thực hiện Chỉ thị 57/CT-TW ngày 10/10/2000 của Bộ Chính trị và Quyết định 135/QĐ-TTg ngày 28/11/2000 của Thủ tướng Chính phủ về “củng cố, hoàn thiện và phát triển hệ thống Quỹ tín dụng Nhân dân (QTDND)”, đến nay các QTDND trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có bước phát triển ngày càng vững chắc, đạt được nhiều kết quả khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực hoạt động, tạo được lòng tin trong Nhân dân.

Nhìn lại cách đây hơn 12 năm về trước, tỉnh Nghệ An có 41 QTDND, trong đó có 2 Quỹ hoạt động yếu kém, vi phạm quy chế Nhà nước, không đúng định hướng phải rút giấy phép, còn lại 39 Quỹ nhưng hoạt động chưa mạnh, chưa đều, quy mô nhỏ.

he thong QTDND Nghe An.jpg
Lãnh đạo Ngân hàng Hợp tác Chi nhánh Nghệ An cùng cán bộ QTDND Diễn Thịnh-Diễn Châu

Đến cuối năm 2000, tổng nguồn vốn hoạt động của 39 Quỹ chỉ đạt 56,2 tỷ đồng, (bình quân 1,44 tỷ đồng/Quỹ), trong đó vốn điều lệ chỉ đạt 4,62 tỷ đồng (bình quân 120 triệu đồng/Quỹ); nguồn vốn huy động trong dân cư thấp (chỉ đạt 45,4 tỷ đồng, bình quân 1,16 tỷ đồng/Quỹ) và chỉ 21 Quỹ có số dư huy động trên 1 tỷ đồng; dư nợ cho vay thành viên 50,9 tỷ đồng, (bình quân 1,3 tỷ đồng/Quỹ, nhưng chỉ 27 Quỹ có dư nợ trên 1 tỷ đồng); kết quả kinh doanh tuy có lãi nhưng chưa cao, cuối năm 2000 cả 39 Quỹ chỉ có lãi 1,4 tỷ đồng (bình quân 35,8 triệu đồng/Quỹ), thu nhập của những người làm việc tại Quỹ thấp, nguồn vốn của Quỹ không đủ đáp ứng nhu cầu vốn sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của bà con nông dân, niềm tin của Thành viên đối với Quỹ chưa cao, nhiều Quỹ nằm trong tình trạng khó khăn chi trả, khả năng thanh khoản thấp và các QTDND ở Nghệ An không nằm ngoài tình trạng chung của hệ thống QTDND trong cả nước.

Tuy nhiên được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Cấp uỷ, Chính quyền địa phương các cấp; NHNN tỉnh tập trung nhiều giải pháp chỉ đạo quyết liệt; đặc biệt sự giúp đỡ, hỗ trợ tích cực của QTDTW, nay là Ngân hàng Hợp tác nên hoạt động của các QTDND trên địa bàn tỉnh nhà đã có sự tăng trưởng vượt bậc đáng kể trên tất cả các mặt.

Theo đó, đến cuối tháng 7/2013, toàn tỉnh có 54 QTDND (tăng 15 Quỹ), với 73.465 thành viên tham gia, tăng 47.995 thành viên (tương đương tăng 290,6%) so năm 2000.

Không chỉ tăng về số lượng, quy mô và chất lượng hoạt động của các Quỹ cũng có bước phát triển vượt bậc. Cụ thể đến cuối tháng 7/2013 tổng nguồn vốn hoạt động của các quỹ đạt 2.387,7 tỷ đồng, tăng 2.231 tỷ đồng (tăng 42,25 lần) so năm 2000; bình quân 44,2 tỷ đồng/Quỹ. Trong đó: Vốn tự có đạt 158,3 tỷ đồng, vốn huy động tại chỗ đạt 1.923,7 tỷ đồng, tăng 1.478 tỷ đồng (tăng 42,4 lần) và chiếm tỷ trọng 80,6% tổng nguồn vốn hoạt động.

Nhờ chủ động được nguồn vốn nên hệ thống QTDND trên địa bàn đẩy mạnh cho vay phát triển kinh tế địa phương. Theo đó, các Qũy tín dụng đã bám sát mục tiêu, nhiệm vụ chính trị địa phương, mở rộng cho vay, tăng quy mô đầu tư. Hàng năm mỗi Quỹ đã cho hàng ngàn lượt bà con là thành viên vay vốn để sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và xuất khẩu lao động. Cụ thể, tổng dư nợ cho vay thành viên đạt 2.010 tỷ đồng, tăng 1.959,1 tỷ đồng (tăng 39,5 lần) so năm 2000, bình quân 37,2 tỷ đồng/Quỹ; nợ xấu chỉ chiếm dưới 1,2% tổng dư nợ.

Đặc biệt, một thước đo quan trọng để đánh giá hiệu quả hoạt động của các quỹ là lợi nhuận, thì từ năm 2001 đến nay tất cả các Quỹ hoạt động đều có lãi với mức lãi năm sau cao hơn năm trước. Theo đó, nếu như năm 2012 hệ thống QTDND trên địa bàn chỉ lãi 22.258 triệu đồng (bình quân 420 triệu đồng/Quỹ), thì chỉ tính riêng 7 tháng đầu năm 2013, các quỹ đã có lãi 15.610 triệu đồng.

he thong QTDN Nhan dan nghe an - QTDND.jpg

Bên cạnh đó, tất cả các Quỹ đều có trụ sở làm việc độc lập, có kho nghiệp vụ đúng tiêu chuẩn quy định, nhiều Quỹ có trụ sở làm việc 2 tầng, có xe ô tô riêng, phương tiện làm việc như máy vi tính, bàn ghế, tủ, quầy khang trang, thu nhập của cán bộ làm việc tại Quỹ ổn định và ngày càng tăng cao.

Vốn tín dụng của các QTDND đã đến tận ngõ ngách cuộc sống của người dân, góp phần thực hiện xoá đói giảm nghèo, giúp cho người nông dân có vốn mua sắm thêm máy móc thiết bị, có điều kiện áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi và hiệu quả của nhiều dự án ở nông thôn. Xét về lĩnh vực xã hội, các Quỹ hoạt động hiệu quả góp phần tăng thêm nguồn thu cho ngân sách, tạo công ăn việc làm, nhiều xã đã giàu lên nhanh chóng nhờ hoạt động của Qũy tín dụng, nhiều hộ đã tích luỹ được hàng trăm triệu đồng, đầu tư mua sắm thêm máy móc thiết bị, hình thành nhiều tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp, góp phần giảm thiểu tệ nạn xã hội, đặc biệt giảm hẳn tình trạng cho vay nặng lãi trong nông thôn ở những nơi có QTDND.

Từ thực tế trên, khẳng định QTDND là mô hình kinh tế tập thể hoạt động đúng hướng, có hiệu quả, đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân trong việc gửi tiền, vay vốn làm ăn, xoá đói giảm nghèo vươn lên làm giàu, góp phần hạn chế và đẩy lùi tình trạng cho vay nặng lãi trong nông thôn và là giải pháp quan trọng giúp tỉnh nhà đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế nhất là khu vực nông nghiệp, nông thôn. Vì vậy, xây dựng và phát triển các QTDND mạnh về số lượng, đảm bảo an toàn về chất lượng là yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của Cấp uỷ, Chính quyền các cấp nhằm khơi dậy nguồn lực đầu tư phát triển nông nghiệp nông thôn.

Đặc biệt, với sự chuyển đổi từ QTDTW thành Ngân hàng Hợp tác vào ngày 1/7/2013 sẽ tạo tiền đề và là trụ cột cho hệ thống QTDND phát triển nhanh về số lượng, an toàn, hiệu quả về chất lượng, các QTDND như được tiếp thêm sức mạnh, tiếp thêm luồng sinh khí mới, có chỗ dựa nền tảng vững chắc, để an tâm hoạt động, mở rộng đầu tư góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế – xã hội, xoá đói giảm nghèo, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi trong nông thôn, là trợ thủ đắc lực cho công cuộc xây dựng nông thôn mới, QTDND trở thành điểm sáng kinh tế tập thể theo đúng tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 khoá IX là tiếp tục xây dựng và phát triển kinh tế tập thể, đưa kinh tế tập thể trở thành thành phần kinh tế quan trọng góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế địa phương, đưa đất nước vững vàng tiến vào hội nhập.

More