Đảng ủy cơ quan NHTW: Triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Ngành

Ngày 28/2/2017, tại trụ sở NHNN, Đảng ủy cơ quan Ngân hàng Trung ương (NHTW) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ bảy (mở rộng) nhiệm kỳ 2015-2020.

Đồng chí Nguyễn Kim Anh – Ủy viên Ban Cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy cơ quan NHTW, Phó Thống đốc NHNN chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra và các ban của Đảng ủy; các đồng chí Bí thư các đảng bộ, chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ quan NHTW; đại diện Ban Thường vụ Công đoàn cơ quan NHNN Trung ương; đại diện Ban Thường vụ Đoàn Thanh nhiên NHTW.

b2d7a3bc8f9a56cf0f248d27b5044db7_1_6
Đồng chí Nguyễn Kim Anh phát biểu chủ trì Hội nghị

Hội nghị đã tổng kết đánh giá hoạt động của Đảng bộ năm 2016 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2017; Tổng kết đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng và xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Hội nghị cũng triển khai hàng loạt Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương như: Nghị quyết số 03-NQ/ĐUK ngày 24/1/2017 về nhiệm vụ công tác năm 2017; Nghị quyết số 04-NQ/ĐUK ngày 25/1/2017 về nâng cao hiệu quả công tác dân vận của đảng bộ các cơ quan nhà nước; Nghị quyết số 05-NQ/ĐUK ngày 25/1/2017 về đổi mới công tác tư tưởng nhằm đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Nghị quyết số 06-NQ/ĐUK ngày 25/1/2017 về tăng cường tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị trong tình hình hiện nay.

Thông tin trước Hội nghị, đồng chí Nguyễn Kim Anh cho biết, sau khi tiến hành một loạt các bước bầu nhân sự bổ sung mới đây, Đảng ủy cơ quan NHTW đã chuẩn y đồng chí Đoàn Thái Sơn – Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Pháp chế tham gia Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra thay đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa đã chuyển công tác.

Báo cáo tổng kết đánh giá của Đảng bộ năm 2016 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2017, đồng chí Trần Việt Bắc – Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy cơ quan NHTW cho biết, bám sát các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, năm 2016, Đảng ủy cơ quan NHTW đã phối hợp chặt chẽ với Ban Cán sự đảng, Ban lãnh đạo NHNN trong việc định hướng tư tưởng, lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, các đơn vị và cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Ngành, công tác xây dựng Đảng và lãnh đạo các đoàn thể quần chúng.

Đảng ủy đã phối hợp với Ban Cán sự đảng, Ban lãnh đạo NHNN lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt, kịp thời, có hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2016. Chủ động, linh hoạt trong điều hành các công cụ chính sách tiền tệ và hoạt động thị trường mở; duy trì ổn định các mức lãi suất điều hành của NHNN; kiểm soát tốt hạn mức tín dụng và lãi suất của các NHTM đối với dư nợ của các khoản cho vay… Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp nêu trên, tổng phương tiện thanh toán cả năm 2016 tăng 17,65%, đạt mục tiêu đề ra từ đầu năm. Lạm phát được kiểm soát ổn định, một số TCTD đã giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tín dụng tăng trưởng đúng theo định hướng đề ra, tăng 18,39% so với cuối năm 2015.

Về công tác xây dựng Đảng, công tác chính trị tư tưởng, học tập, quán triệt, triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương và Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương. Quán triệt, triển khai đầy đủ, kịp thời đến cấp ủy, cán bộ chủ chốt và toàn thể đảng viên trong Đảng bộ các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương và Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương bằng nhiều hình thức. Đã tổ chức 5 lớp học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII; đồng thời, chỉ đạo các cấp ủy trực thuộc quán triệt các nội dung trên đến toàn thể đảng viên thông qua sinh hoạt chi bộ thường kỳ. Kịp thời ban hành Chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ cơ quan NHTW thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương…

bff5bea97cfdbb141aa24937734e43f8_04Toàn cảnh Hội nghị

 

Năm 2017, Đảng ủy Cơ quan NHTW tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban Cán sự đảng, Ban lãnh đạo NHNN lãnh đạo chỉ đạo thực hiện thành công định hướng tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 16-18% so với năm 2016 nhưng có điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế; kiểm soát lạm phát bình quân khoảng 4%; ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý…

Các ý kiến phát biểu tại Hội nghị đánh giá cao sự phối hợp của Đảng ủy với Ban Cán sự đảng, Ban lãnh đạo NHNN lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt, kịp thời, có hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2016. Đồng thời, đề nghị, năm 2017 Đảng ủy chú trọng công tác chỉ đạo đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính khi năm 2016 đã ban hành kế hoạch cải cách thủ tục hành chính giai đoạn 2016-2020; cùng với đó là đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tham nhũng trong toàn Đảng bộ.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Kim Anh đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đồng chí tại Hội nghị. Đồng chí Nguyễn Kim Anh đề nghị các đồng chí bí thư đảng bộ, chi bộ trực thuộc tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo thành công các nhiệm vụ về điều hành tỷ giá, lãi suất, tín dụng, đảm bảo cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 với mục tiêu, lộ trình cụ thể; Tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống các TCTD và bảo đảm an ninh, an toàn trong thanh toán điện tử và thanh toán thẻ theo các chỉ thị số 01/CT-NHNN, 02/CT-NHNN và 03/CT-NHNN ngày 10/1/2017 của Thống đốc NHNN. “Tôi đề nghị các chi bộ thực hiện tốt các chỉ thị trên của Thống đốc” – đồng chí Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Kim Anh cũng đề nghị các đảng bộ, chi bộ triển khai kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, các chủ trương chính sách của Nhà nước và ngành NH đến cán bộ, đảng viên và quần chúng trong Đảng bộ thực hiện, nhất là Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Nghị quyết số 04-NQ/TW Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ và các Nghị quyết của Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương.

Các chi bộ chỉ đạo quyết liệt việc nâng cao chất lượng chi bộ, chất lượng công tác kiểm tra, giám sát, tăng cường đổi mới công tác dân vận; lãnh đạo Công đoàn, Đoàn Thanh niên NHTW trong việc tổ chức đại hội Đoàn và Đại hội Công đoàn các cấp trong Đảng bộ.

Cũng tại Hội nghị này, đồng chí Nguyễn Kim Anh đã trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho đồng chí Nguyễn Thị Hồng Thanh – Phó Chánh Văn phòng Phụ trách Đảng ủy cơ quan NHTW; trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho đồng chí Trần Việt Bắc – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy cơ quan NHTW; 2 cá nhân đã được trao tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Dân vận năm 2016 và 7 tổ chức đảng nhận danh hiệu trong sạch vững mạnh tiêu biểu năm 2016.

Trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho đồng chí Nguyễn Thị Hồng Thanh


Trao tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Dân vận năm 2016 cho 2 đồng chí


7 tổ chức đảng nhận danh hiệu trong sạch vững mạnh tiêu biểu năm 2016

Theo Thời báo Ngân hàng.

Tin Liên Quan