Nền tảng vĩ mô đã được củng cố và ngày càng ổn định hơn

Thảo luận ở hội trường về tình hình kinh tế xã hội 2014 và những tháng đầu năm 2014, đại biểu Quốc hội Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia cho rằng, nhìn lại chuỗi thời gian từ năm 2011, 2012, 2013 và 5 tháng đầu năm 2014, có thể nhận định là nền tảng vĩ mô đã được củng cố và ngày càng ổn định hơn, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp. NĐT nước ngoài tiếp tục tin tưởng Việt Nam.

a32
  Ảnh minh họa

Kinh tế vĩ mô đã được cải thiện

Phân tích thêm một yếu tố khác, ông Ngoạn cho biết, nếu loại trừ các yếu tố thời vụ, tức là các yếu tố mà do chúng ta chủ động điều chỉnh giá hàng hóa cơ bản và dịch vụ cơ bản, cũng như những yếu tố bên ngoài thì chỉ số CPI trong suốt thời gian qua khá ổn định.

Năm 2012 theo Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia phân tích là 5,4%, năm 2013 là 5,1% và 5 tháng đầu năm 2014 tính theo năm là 4,72%. Thị trường ngoại hối, thị trường tiền tệ và thị trường vốn được củng cố và đều có bước phát triển khá tính từ 2011 tới nay.

Về mục tiêu tăng trưởng kinh tế hợp lý, chúng tôi nhận định rằng kinh tế có dấu hiệu phục hồi từ giữa năm 2013 và tiếp tục xu hướng đó trong 5 tháng đầu năm 2014. Có rất nhiều chỉ tiêu và chỉ số để chứng minh cho nhận định này.

Chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tính theo tháng có xu hướng tăng từ tháng 8/2013, 5 tháng năm 2014 theo Tổng cục Thống kê tăng 5,6%, so với cùng kỳ tăng 4,9%. Đặc biệt là công nghiệp chế biến chế tạo 5 tháng đầu năm tăng 7,5%, trong khi đó cùng kỳ tăng 5,3%.

Nhập khẩu máy móc, thiết bị, nguyên nhiên vật liệu phục vụ sản xuất sau nhiều quý giảm sút, bắt đầu từ quý III năm 2013 đã liên tục tăng ở mức khá ấn tượng. Phân tích tình hình tài chính của hơn 600 DN niêm yết trên thị trường chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đều cho kết quả tương tự với nhận định đó. Doanh thu quý IV năm 2013 của các DN này tăng tới 47% so với cùng kỳ năm 2012 và quý I năm 2014 tiếp tục tăng 15,8%.

Cùng với doanh thu tăng, tỷ suất lợi nhuận của các DN này cũng tăng tương đối khá so với các quý trước. Vì vậy thu ngân sách đã đạt ở mức khá, theo số liệu Bộ Tài chính cho biết 5 tháng đầu năm 2014, thu nội địa đã tăng 20,9%, nếu loại trừ thu từ sử dụng đất thì tăng trên 15%, trong khi đó cùng kỳ của 2012 chỉ tăng 1,9% và cùng kỳ 2013 tăng 3,3%.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia, các DN vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là DNNVV. Bên cạnh đó, động lực tăng trưởng chủ yếu là khu vực FDI và chủ yếu từ xuất khẩu, nếu không điều chỉnh thì về lâu dài khó có thể đảm bảo được mục tiêu phát triển ổn định.

Ông Ngoạn kiến nghị, thứ nhất, cần đẩy nhanh và hiện thực hóa các chính sách đã ban hành, bổ sung, nhằm giúp các DNNVV xúc tiến đầu tư, thương mại và tiếp cận vốn vay ngân hàng. Thứ hai, đặt mục tiêu xây dựng nền kinh tế phát triển cân bằng, hài hòa và ổn định.

Về lâu dài, cùng với thu hút vốn FDI cần xây dựng một chương trình đồng bộ để phát triển mạnh hơn nữa thị trường nội địa và thúc đẩy nhiều hơn nữa các DN trong nước phát triển.

NĐT nước ngoài tiếp tục tin tưởng Việt Nam

Về vấn đề biển Đông, nhiều đại biểu Quốc hội tán thành và ủng hộ mạnh mẽ các giải pháp mà Đảng và Nhà nước đã triển khai trong thời gian vừa qua về vấn đề biển Đông cũng như xử lý các biến cố xảy ra ở một số địa phương.

Nhờ có chính nghĩa và các giải pháp được triển khai kịp thời, hợp lý đó chúng ta đã chiếm được cảm tình và ủng hộ mạnh mẽ của các nước tiến bộ và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Tiếp tục giữ được lòng tin của các NĐT nước ngoài đối với Việt Nam.

“Chúng tôi theo dõi chỉ số CDF trái phiếu 5 năm. Đây là một chỉ số phản ánh mức độ rủi ro về trái phiếu Chính phủ trên thị trường tài chính quốc tế và đó cũng là một chỉ số đại diện để đánh giá mức độ rủi ro của một quốc gia dưới con mắt của các NĐT nước ngoài. Chỉ số đó liên tục và giữ ổn định từ cuối tháng 4 năm 2014 cho đến nay. Điều đó chứng minh rằng các NĐT nước ngoài tiếp tục dành lòng tin vào thị trường của Việt Nam”, ông Ngoạn cung cấp thêm thông tin để Quốc hội tham khảo.

Ông Ngoạn cho rằng, chính nghĩa sẽ không bao giờ đơn độc và vì vậy Việt Nam đã và sẽ không bao giờ đơn độc.

“Nhân dịp này cá nhân tôi cùng các đại biểu Quốc hội của tỉnh Khánh Hòa có một nguyện vọng mong muốn Quốc hội và cử tri trong cả nước phát huy tinh thần yêu nước, lòng tự tôn dân tộc, tăng cường đoàn kết để thống nhất hành động. Đoàn kết dân tộc sẽ là sức mạnh và vũ khí hữu hiệu giúp chúng ta đối phó với thách thức, giành được thắng lợi trên mặt trận bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc, giúp chúng ta vượt qua khó khăn trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội của đất nước hiện nay, đưa đất nước tiếp tục phát triển”, ông Ngoạn nhấn mạnh.

Theo Dương Công Chiến/Thời báo Ngân hàng

Tin Liên Quan