QTDND: Tăng tính liên kết để gia tăng sức mạnh

Hoạt động của Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (NHHT) nói riêng và hệ thống QTDND nói chung đã góp phần cùng hệ thống ngân hàng hỗ trợ phát triển kinh tế, đặc biệt là khu vực nông nghiệp nông thôn.

Với 20 Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) thành lập mới năm 2016, hệ thống QTDND cả nước đã lên đến 1.168 quỹ với dư nợ thành viên trên 70.173 tỷ đồng. Quan trọng hơn, cùng với sự trợ lực của NHHT với vai trò là ngân hàng của các QTDND, dòng vốn này đã lan toả đến gần 2 triệu thành viên.

Phó thống đốc NHNN Nguyễn Phước Thanh đã đánh giá tại Đại hội thành viên thường niên 2016 NHHT tổ chức ngày 28/3/2017: “Hoạt động  của NHHT nói riêng và hệ thống QTDND nói chung đã góp phần cùng hệ thống ngân hàng hỗ trợ phát triển kinh tế, đặc biệt là khu vực nông nghiệp nông thôn”.

Gia tăng sức mạnh từ sự liên kết

QTDND Vũ Thắng, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình hiện được đánh giá là một quỹ tầm trung hoạt động hiệu quả trên vùng quê lúa Thái Bình. Thế nhưng ít có ai biết rằng năm 1999 – 4 năm sau ngày thành lập, quỹ đã từng đứng bên bờ vực phá sản với việc lãnh đạo quỹ lợi dụng chức vụ, nợ xấu chiếm tới 48%, gây mất lòng tin của người dân.

Phao cứu sinh cho quỹ ngày đó chính là sự chỉ đạo hỗ trợ sát sao của NHNN chi nhánh tỉnh, hỗ trợ thanh khoản từ NHHT chi nhánh Thái Bình và đặc biệt là sự hỗ trợ vốn từ chính các thành viên QTDND trên địa bàn thông qua quỹ bảo toàn. “Nói lại câu chuyện như thế để thấy rõ hơn hiệu quả của sự liên kết hệ thống trong hệ thống QTDND và NHHT”, Giám đốc QTDND Vũ Thắng –  Hoàng Văn Sửu nhấn mạnh.

Đó chỉ là một vài nét chấm phá trong bức tranh hoạt động của hệ thống QTDND và NHHT, được kết nối với nhau bằng những sợi dây liên kết mang tính hỗ trợ, đảm bảo sự an toàn phát triển của hệ thống. Trong đó, NHHT với vai trò “bà đỡ” hệ thống luôn đáp ứng nhu cầu vốn của QTDND tại mọi thời điểm. Và đến nay, khi rất nhiều QTDND đã tự cân đối được nguồn vốn tại chỗ để cho vay, không ít QTDND còn dư thừa vốn gửi về, NHHT lại chung lưng chia sẻ. Số dư tiền gửi điều hòa vốn của các QTDND tại NHHT đến 31/12/2016 đạt 12.116 tỷ đồng.

Đặc biệt tại thời điểm tháng 8/2016 số dư tiền gửi của các QTDND tại NHHT lên đến gần 15.000 tỷ đồng. Tính tương trợ hệ thống càng nhìn thấy rõ hơn qua những con số. Mặc dù tính đến cuối năm 2016, tăng trưởng dư nợ điều hòa vốn đối với QTDND tăng trưởng thấp 6,27% chỉ đạt 4.866 tỷ đồng, song doanh số cho vay QTDND của NHHT đạt 10.540 tỷ đồng. Trong đó, cho vay mở rộng tín dụng là 10.014 tỷ đồng, doanh số cho vay hỗ trợ khả năng chi trả và xử lý khó khăn tạm thời về thanh khoản là 200 tỷ đồng, cho vay thấu chi là 326 tỷ đồng.

Đối với những QTDND làm ăn hiệu quả, chất lượng tín dụng tốt khi có nhu cầu tăng hạn mức tín dụng để cho vay thành viên đều được NHHT hỗ trợ. NHHT cũng đã nâng hạn mức cho vay mở rộng tín dụng lên tối đa 70% trên tổng dư nợ cho vay thành viên đối với QTDND mới thành lập và các QTDND hoạt động ở vùng sâu, vùng xa, khi có nhu cầu.

Những trợ lực này đã giúp hệ thống QTDND phát triển bền vững, gia tăng lòng tin trong nhân dân, góp phần quan trọng vào công cuộc xoá đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn. So với năm 2015, nguồn vốn huy động hệ thống đạt 90.511 tỷ đồng, tăng 18,2%; Vốn điều lệ đạt 3.888 tỷ đồng, tăng 14,55%.

Trong năm 2016, hoạt động của hệ thống QTDND tương đối an toàn, hiệu quả, phát huy được ưu thế riêng trong công tác huy động vốn, cho vay, thu nợ nên đảm bảo an toàn trong hoạt động, uy tín ngày càng được nâng cao. Bên cạnh đó các QTDND tiếp tục thực hiện tái cơ cấu.

Phao cứu sinh cho các QTDND

Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Võ Kim Cự nhìn nhận, số lượng QTDND tăng thêm, cùng kết quả hoạt động của NHHT cũng như hệ thống QTDND cho thấy niềm tin của người dân đối với hệ thống QTDND cũng như những tiềm năng phát triển trong tương lai.

Tới thăm và làm việc với hơn 40 tỉnh thành và luôn chọn QTDND là một trong những điểm đến, cá nhân ông Cự nhìn nhận hệ thống QTDND không chỉ là một kênh cung ứng vốn cho nền kinh tế, khu vực nông nghiệp nông thôn, mà còn mang tính nhân văn khi góp phần giảm thiểu nạn cho vay nặng lãi, tạo điều kiện cho người nghèo, người yếu thế tiếp cận vốn tín dụng phát triển kinh tế.

Phát biểu và chỉ đạo hội nghị, Phó thống đốc NHNN Nguyễn Phước Thanh khẳng định NHNN sẵn sàng và kiên định mục tiêu tạo điều kiện cho hệ thống QTDND phát triển. Bước sang năm 2017, NHHT đã đặt mục tiêu tăng trưởng nguồn vốn 15%, tăng trưởng tín dụng 20% đối với hệ thống QTDND, nợ xấu 2% tổng dư nợ. Và để hệ thống có thể phát triển mạnh hơn, Phó thống đốc cũng đặt nhiệm vụ lên vai NHHT và QTDND, trong đó nhấn mạnh đến tính liên kết hệ thống.

Phó thống đốc đề nghị NHHT cần tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ hệ thống để khẳng định vị thế là ngân hàng của hệ thống QTDND, là “cái phao” cho các QTDND, ông nói. Cùng với đó, NHHT cần tăng cường mở rộng sản phẩm ngân hàng hiện đại cho các QTDND để họ có thể phát triển được các sản phẩm dịch vụ ngân hàng, thực hiện tốt vai trò thanh toán, bởi có như thế thì QTDND mới phát huy mạnh mẽ được vai trò của mình ở nông thôn. NHHT làm không tốt thì cũng không phát huy được vai trò trong hệ thống QTDND”, Phó thống đốc phân tích.

Phó thống đốc Nguyễn Phước Thanh kỳ vọng, NHHT sẽ là một đầu mối, một cơ quan quan trọng triển khai chính sách của Chính phủ, của NHNN xuống cơ sở. Đồng thời, ông yêu cầu NHHT phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa với NHNN các tỉnh thông qua vai trò giám sát, điều hoà vốn kịp thời, cùng NHNN quản lý hệ thống. Vai trò NHHT cần thể hiện rõ hơn trong việc phối hợp các hiệp hội tạo sự kết nối, liên kết giữa NHHT với Hiệp hội QTDND, NHHT với các QTDND và giữa các quỹ với nhau.

Đặt nhiệm vụ “bà đỡ” lên vai NHHT, Phó thống đốc Nguyễn Phước Thanh cũng đề nghị các QTDND cần quan tâm đến công tác quản trị, nguồn nhân lực; thực hiện nghiêm túc quy định của NHNN; tăng cường đào tạo. Đồng thời, NHNN, NHHT cần phối hợp với các quỹ lựa chọn người có đức, có tài vào vị trí quản lý. “Có tiền không chưa đủ mà cần có tài và có đức”, Phó thống đốc nói.

IMG_8639Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Phước Thanh phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Thành viên năm 2016

PW6A0216-2-2Toàn cảnh Đại hội thành viên năm 2016

Theo Nhất Thanh/TBNH

Tin Liên Quan