Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Để tháo gỡ khó khăn cho DN, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1270/QĐ-UBND thành lập Quỹ bảo lãnh tín dụng cho DNNVV tỉnh Lạng Sơn. Theo đó, Quỹ hoạt động nhằm mục tiêu cấp bảo lãnh tín dụng, hỗ trợ các DNNVV tiếp cận nguồn vốn vay của các NH, TCTD phi NH và tổ chức tài chính vi mô.

Tăng cường tín dụng cho DN

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Văn Bình, hoạt động của các DN tại Lạng Sơn trong 3 quý đầu năm có dấu hiệu phục hồi, tăng trưởng, nhưng chưa mạnh mẽ. Một bộ phận DN đã phục hồi, ổn định, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Một số gặp khó khăn, vướng mắc đã được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, hỗ trợ tháo gỡ. Tuy nhiên, số khác vẫn tiếp tục đối mặt với thách thức, nhất là các DN hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, vật liệu xây dựng, khai thác khoáng sản.

Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hiện có 1.639 DN, 354 chi nhánh và 84 văn phòng đại diện, thuộc các thành phần kinh tế đăng ký hoạt động. Trong đó có 880 DN, chiếm 53,7% tổng số DN có quan hệ tín dụng với các NH. Một số dự án thiếu vốn đầu tư nhưng DN không đủ điều kiện để vay vốn NH. Số DN hoạt động hiệu quả không đáng kể. Nhiều DN chủ yếu hoạt động cầm chừng để duy trì kinh doanh.

Đa số khá dè dặt với việc mở rộng quy mô… Vì vậy, cần tiếp tục có những giải pháp hỗ trợ của tỉnh, các ngành chức năng để hoạt động của các DN ổn định, phát triển bền vững.

Ông Đoàn Bá Nhiên, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Lạng Sơn cho biết, các DN khó tiếp cận vốn chủ yếu do không đủ điều kiện, nhất là vướng về tài sản thế chấp đối với DNNVV. Vì vậy, theo ông Nhiên NH nên mở rộng cho vay tín chấp đối với các DN có triển vọng, kết quả hoạt động và phương án kinh doanh tốt nhằm tạo điều kiện cho các DN này phát triển.

Phó chủ tịch Nguyễn Văn Bình cho biết, mới đây để tháo gỡ khó khăn cho DN, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1270/QĐ-UBND thành lập Quỹ bảo lãnh tín dụng cho DNNVV tỉnh Lạng Sơn. Theo đó, Quỹ hoạt động nhằm mục tiêu cấp bảo lãnh tín dụng, hỗ trợ các DNNVV tiếp cận nguồn vốn vay của các NH, TCTD phi NH và tổ chức tài chính vi mô.

Quỹ  còn thực hiện bảo lãnh tín dụng cho DNNVV có nhu cầu vay vốn tại các NH và các TCTD trong điều kiện thiếu tài sản thế chấp. Phối hợp với các NH, TCTD trong việc kiểm tra giám sát, thẩm định các dự án vay đầu tư có bảo lãnh để kịp thời xử lý các rủi ro phát sinh… Đây là giải pháp có ý nghĩa quan trọng và lâu dài đối với DN.

Ngành Ngân hàng nỗ lực vào cuộc

Giám đốc NHNN Lạng Sơn Nguyễn Học Cường cho biết, từ đầu năm đến nay, ngành NH trên địa bàn đã triển khai quyết liệt các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng giữa NH và khách hàng, nhất là DN nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các DN tiếp cận được nguồn vốn tín dụng NH.

Tăng cường công tác tuyên truyền

Nhằm tăng cường công tác tuyên truyền về ngành NH trên địa bàn, vừa qua NHNN chi nhánh Lạng Sơn và Ban Dân vận Tỉnh ủy Lạng Sơn đã ký Chương trình phối hợp công tác.

Theo đó, hai bên phối hợp tích cực trong việc tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND về định hướng chiến lược, chính sách tiền tệ, NH liên quan đến đời sống nhân dân, an sinh xã hội và về công tác dân vận có liên quan đến lĩnh vực hoạt động của ngành NH trên địa bàn. Hai bên sẽ đẩy mạnh phối hợp trong công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của NHNN trong lĩnh vực tiền tệ, NH, nhất là những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích của nhân dân, góp phần định hướng dư luận.

Ông Nguyễn Đình Thọ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Lạng Sơn đánh giá cao vai trò của ngành NH trong việc phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Ông khẳng định hai cơ quan sẽ phối hợp tốt hơn nữa trong công tác tuyên truyền, thông tin về pháp luật, các hoạt động NH, nhất là những vấn đề liên quan trực tiếp tới quyền, lợi ích của nhân dân.

Để giải quyết những vấn đề tồn tại trong mối quan hệ tín dụng với DN, các TCTD đã trực tiếp tiếp cận, gặp gỡ DN để nghiên cứu, tìm hiểu về tình hình sản xuất kinh doanh, nhu cầu vay vốn để thống nhất trong quá trình đầu tư vốn.

Bên cạnh đó, cán bộ NH cũng tư vấn cho DN tiếp cận nguồn vốn ưu đãi theo từng thời kỳ, thời điểm áp dụng các gói sản phẩm cho vay ưu đãi; xem xét tăng hạn mức tín dụng để DN có đủ vốn đầu tư, sản xuất, kinh doanh…

Theo số liệu của NHNN chi nhánh tỉnh Lạng Sơn, tính đến 30/9/2014, tổng nguồn vốn huy động từ các tổ chức kinh tế và cá nhân trong nước của các NH trên địa bàn đạt 12.523 tỷ đồng, tăng 27,5% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, chủ yếu là nguồn tiền gửi tiết kiệm, chiếm 86,11%.

Dư nợ cho vay tương ứng đạt 11.345 tỷ đồng, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2013. Trong quý III/2014, tổng dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ tại các NH là 324 tỷ đồng, chiếm 2,9% tổng dư nợ toàn địa bàn. Trong đó, dư nợ của DN được cơ cấu lại đạt 311,5 tỷ đồng, chiếm 96,1% tổng dư nợ được cơ cấu lại.

Ông Nguyễn Học Cường cho biết: Có được dư nợ trên là kết quả nỗ lực của toàn hệ thống NH trên địa bàn. Các TCTD đã nghiêm túc thực hiện giảm lãi suất cho vay theo sự chỉ đạo của NHNN; triển khai quyết liệt các giải pháp mở rộng tín dụng an toàn, hiệu quả, các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN. Tuy nhiên, do sức hấp thụ vốn còn yếu, DN không đáp ứng đủ các điều kiện vay… Do đó việc mở rộng và tăng trưởng tín dụng đối với DN vẫn còn khó khăn.

Theo quy luật hàng năm, tín dụng sẽ tăng mạnh vào những tháng cuối năm, vì thế các TCTD trên địa bàn đã và đang triển khai nhiều chương trình tín dụng hỗ trợ DN đẩy mạnh sản xuất kinh doanh trong những tháng tới. Giám đốc Nguyễn Học Cường dự báo tăng trưởng tín dụng trên địa bàn tỉnh đến cuối năm đạt 11% trở lên, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế địa phương.

Thực hiện Chương trình kết nối giữa các NH với DN trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, 26 DN, cá nhân đã được các NH trên địa bàn ký cam kết tài trợ vốn. Kết quả, đã cho vay mới với tổng số tiền 700,1 tỷ đồng, điều chỉnh hạn mức tín dụng tăng thêm 85 tỷ đồng, điều chỉnh giảm lãi suất cho vay với tổng dư nợ 571 tỷ đồng; cơ cấu, điều chỉnh kỳ hạn cho vay, giãn thời gian trả lãi với số dư nợ 206 tỷ đồng.

Theo Nguyễn Minh/TBNH

Tin Liên Quan