Vàng chỉ giảm nhẹ do Fed vẫn thận trọng trong việc tăng lãi suất

Mở cửa sáng nay (18/12) giá vàng SJC trong nước tiếp tục giảm nhẹ 10.000 – 20.000 đồng/lượng xuống dưới 35,2 triệu đồng/lượng. Nguyên nhân do giá vàng thế giới cũng chỉ giảm khá nhẹ xuống quanh 1.190 USD/oz sau khi cuộc họp của FOMC kết thúc và Fed vẫn tỏ ra rất thận trọng trong việc tăng lãi suất đồng USD.

Thời điểm 8 giờ 30 sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) báo giá mua – bán vàng miếng SJC trên thị trường TP.HCM ở mức 35,04 – 35,19 triệu đồng/lượng, còn tại Hà Nội và một số địa phương khác là 35,04 – 35,21 triệu đồng/lượng; giảm 10.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua. Còn so với cuối giờ chiều ngày hôm trước (16/12) giá mua – bán của SJC giảm 40.000 đồng/lượng.

Sáng nay, Tập đoàn DOJI cũng giảm tiếp giá mua – bán vàng SJC thêm 10.000 đồng/lượng xuống còn 35,13 – 35,17 triệu đồng/lượng.

Nhiều ngân hàng cũng giảm nhẹ giá mua – bán vàng SJC của mình trong sáng nay. Theo đó, hiện giá mua – bán vàng SJC tại ACB là 35,11 – 35,17 triệu đồng/lượng, giảm 20.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua.

Tuy nhiên, Eximbank vẫn giữ nguyên mức giá mua – bán vàng SJC của mình như cuối giờ chiều qua là là 35,13 – 35,17 triệu đồng/lượng.

Hiện giá vàng SJC cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 4,3 triệu đồng/lượng.

Diễn biến giá mua – bán vàng SJC của DOJI từ đầu tuần đến nay

Trong khi đó, giá vàng thế giới cũng chỉ giảm khá nhẹ trong phiên giao dịch hôm qua sau khi cuộc họp chính sách cuối cùng trong năm 2014 của FOMC kết thúc với việc Fed vẫn tỏ ra rất thận trọng trong việc tăng lãi suất đồng USD.

Theo đó, mặc dù Fed đã bỏ cụm từ “trong một thời gian đủ dài’ khi nói về việc sẽ tiếp tục duy trì chính sách lãi suất bằng 0 như hiện nay, song cơ quan này vẫn chưa đưa ra một thông tin cụ thể nào về thời điểm tăng lãi suất đồng USD.

Thậm chí, phát biểu sau cuộc họp, bà Janet Yellen – Chủ tịch Fed còn cho rằng, việc tăng lãi suất khó có thể diễn ra ít nhất là trong hai kỳ họp tới của FOMC. Được biết, hai kỳ họp tới của FOMC sẽ diễn ra vào tháng Giêng và tháng Ba năm 2015. Điều đó có nghĩa, khả năng Fed sẽ tăng lãi suất trong 3 tháng tới là rất thấp. Tuyên bố này của bà Yellen đã phần nào xoa dịu nỗi lo của thị trường và kéo vàng phục hồi nhẹ trở lại.

Đóng cửa phiên giao dịch hôm qua trên thị trường Mỹ, giá vàng kỳ hạn tháng Hai tăng 6,4 USD lên 1.201,0 USD/oz. Giá vàng giao ngay cũng tăng thêm 5,5 USD, đóng cửa ở 1.201,0 USD/oz.

Tuy nhiên, sau đó vàng tiếp tục có xu hướng điều chỉnh mạnh. Thời điểm 8 giờ 30 sáng nay (18/12 – giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay trên thị trường châu Á đã rơi xuống quanh 1.192 USD/oz.

Diễn biến giá vàng thế giới 24 giờ qua

Theo các nhà phân tích, sớm muộn gì thì Fed cũng sẽ tăng lãi suất đồng USD, thậm chí điều này có thể xảy ra sớm hơn dự kiến do kinh tế Mỹ vẫn đang phục hồi vững chắc. Động thái này càng gia tăng sức mạnh cho đồng USD vốn đang rất mạnh hiện nay, qua đó tạo nhiều sức ép đến giá vàng.

Trong khi đó, giá dầu vẫn đang tiếp tục lao dốc đã làm giảm bớt áp lực lạm phát toàn cầu và qua đó làm giảm tính hấp dẫn của vàng vốn được xem là như một tài sản chống lạm phát.

Theo Thời báo Ngân hàng

Tin Liên Quan