Vi phạm chính sách BHXH: Chủ yếu là DN nhỏ

Bộ LĐTB&XH có Công văn số 856/LĐTBXH-BHXH ngày 19/3/2013, chỉ đạo thực hiện đối với trường hợp các DN thực sự gặp khó khăn nợ tiền đóng BHXH.

Theo ông Huỳnh Tấn Dũng, Chánh thanh tra Lao động của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) TP. Hồ Chí Minh, qua các đợt thanh kiểm tra, cơ quan này phát hiện, những DN trên địa bàn thành phố “lách” tuân thủ quy định về bảo hiểm xã hội (BHXH) chủ yếu là qua hình thức ký hợp đồng lao động không đúng loại, thử việc không đúng thời gian, không thanh toán tiền BHXH cho người lao động có hợp đồng lao động dưới 3 tháng.

a33Đã có Công văn số 856/LĐTBXH-BHXH ngày 19/3/2013 đối với doanh nghiệp hay “lách” BHXH

Ngoài ra, còn nhiều DN không có thỏa ước lao động tập thể, hoặc có nhưng không đăng ký với cơ quan chức năng, DN tổ chức làm thêm quá số giờ quy định…

Riêng với tình trạng nợ đọng BHXH, trong quá trình kiểm tra thực hiện pháp lệnh về lao động tại DN, Thanh tra Sở LĐTB&XH TP. Hồ Chí Minh nhận thấy, vi phạm thường rơi vào thành phần DN nhỏ, DN tư nhân. Riêng với khối DN nước ngoài cũng có nhưng không nhiều. Lý do mà DN đưa ra là do hoạt động kinh doanh của DN gặp khó khăn, hợp đồng và đơn hàng sản xuất gián đoạn, không liên tục.

Việc sử dụng người lao động theo thời vụ, nên không ký hợp đồng lao động và như thế cũng gián đoạn việc DN tham gia đóng các loại bảo hiểm cho người lao động, hoặc DN không có tiền đóng bảo hiểm.

Để bảo vệ quyền lợi thiết thực cho người lao động trong trường hợp các DN nợ bảo hiểm, tại Công văn số 856/LĐTBXH-BHXH ngày 19/3/2013, Bộ LĐTB&XH chỉ đạo thực hiện đối với trường hợp các DN thực sự gặp khó khăn nợ tiền đóng BHXH. Theo đó, cho phép DN đóng BHXH cho những người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ, người lao động thôi việc để giải quyết chế độ BHXH và chốt sổ BHXH nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động theo quy định.

Trường hợp DN trong quá trình thực hiện phá sản, nếu chưa giải quyết xong khoản nợ BHXH thì được xác nhận thời gian đóng BHXH đến thời điểm DN đã đóng đủ BHXH để người lao động tiếp tục tham gia BHXH tại đơn vị mới. Sau khi thu hồi được khoản nợ BHXH của DN thì xác nhận bổ sung thời gian đóng BHXH vào sổ BHXH.

Nếu số tiền đơn vị nợ lớn hơn số tiền phải đóng của một kỳ đóng thì đơn vị phải có văn bản cam kết gửi cơ quan BHXH, ghi rõ thời hạn đóng đủ số tiền còn nợ và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Giám đốc BHXH của địa phương căn cứ vào từng trường hợp cụ thể để giải quyết, ông Dũng cho hay.

Theo Thanh Trà/Thời báo Ngân hàng

Tin Liên Quan